13 แรงบันดาลใจจาก สตีฟ จอบส์

     บุรุษผู้เป็นตำนานแห่งซิลิคอน แวลลีย์ นาม “สตีฟ จอบส์ ” ชายผู้เปี่ยมไปด้วยวิสัยทัศน์และความสร้างสรรค์ ก่อนจะประสพความสำเร็จดังเช่นปัจจุบัน สตีฟได้เรียนรู้และเพาะบ่มความคิดจนตกผลึก และได้ถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้น ตลอดระยะเวลากว่าหลายปี และมันสามารถจุดประกายแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คน  มาถึงตอนนี้มันจะกลายเป็นตำนานความคลาสสิค ที่จะถูกนำไปต่อยอดสู่ประวัติศาตร์เทคโนโลยีบทใหม่

1. “ผมอยากจะเอากระดิ่งแห่งความหดหู่ ไปแขวนไว้ในจักรวาล” – ปี 1981

2. “การเป็นคนรวยเมื่อนอนลงที่หลุมฝังศพ ไม่มีความหมายอะไรกับข้าพเจ้า แต่การนอนลงที่เตียงทุกวัน และบอกว่า เราได้ทำสิ่งยิ่งใหญ่ ที่น่าอัศจรรย์ใจ เป็นสิ่งที่มีความหมายกับข้าพเจ้า” – ให้สัมภาษณ์ Wall Street Journal ปี 1993

3. “คาถาของผม ก็คือ จดจ่อและเรียบง่าย การทำอะไรให้เรียบง่าย หลายครั้งก็ยาก เพราะต้องคิดสิ่งที่ซับซ้อนให้ออกมาง่าย แต่ถ้าทำออกมาได้แล้ว มันสุดยอดมาก เพราะคุณสามารถเคลื่อนภูเขาได้” – ให้สัมภาษณ์ Business Week ปี 1998

4. “การออกแบบ ไม่ใช่แค่ รูปลักษณ์ภายนอก แต่การออกแบบ คือ เราจะใช้งานมันอย่างไงด้วย” – ให้สัมภาษณ์ New York Times ปี 2003

5. “Stay hungry, stay foolish.” / “จงหิวกระหาย และตระหนักว่าตนยังไม่รู้” – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

6. “ถ้าคุณยังไม่เจอ จงค้นหาต่อไป อย่าหยุด” – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

7. “นับตั้งแต่อายุ 17 ปี ผมดูกระจกทุกเช้า และถามตัวเองว่า ‘ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายในชีวิตของคุณ คุณอยากจะทำสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้หรือเปล่า?’ และถ้าวันไหนคำตอบคือ ‘ไม่’ หลายๆ วันติดต่อกัน ผมรู้แล้วว่า ผมต้องการการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ” – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

8. “การเตือนตัวเองตลอดเวลาว่า ‘เรากำลังจะตาย’ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะหลุดจากความคิดที่ว่า เรายังมีโอกาสล้มเหลว”  – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

9. “คุณจะต้องวางใจในบางสิ่ง ที่เชื่อมกับอนาคตของคุณ และชีวิตคุณจะแตกต่าง” – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

10. “ความตายเป็นสิ่งที่เราทุกคนจะต้องเจอ ความตายเป็นนวัตกรรมชั้นเลิศในชีวิต เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตไปสู่สิ่งใหม่” – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

11. “เวลาของเราจำกัด อย่าเสียเวลากับบางคน อย่าใช้ชีวิตตามผลความคิดของคนอื่น อย่าให้เสียงวิจารณ์ดับเสียงภายในใจ สิ่งที่สำคัญที่สุด จงกล้าที่จะทำตามที่แรงบันดาลภายในใจที่เรียกร้องอยู่” – งานรับปริญญา Stanford ปี 2005

12. “ต้นแบบธุรกิจของข้าพเจ้า คือ The Beatles เสริมจุดแข็ง ช่วยจุดอ่อน ของทั้ง 4 คน และสิ่งที่เกิดขึ้น มันยอดเยี่ยม มากกว่า ต่างคนต่างทำ” – ให้สัมภาษณ์ 60 Minutes ปี 2008

13. “เราไม่มีโอกาสมาก ที่จะทำหลายสิ่งในชีวิตของเรา ให้ดีเลิศ เพราะทุกคนก็ต้องการเป็นเลิศ และนี่แหละคือชีวิต” – ให้สัมภาษณ์กับ Fortune ปี 2008

     และนี่ก็คือแรงบันดาลใจดีๆ จากบุคคลที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว คุณเองก็สามารถเป็นแบบนี้ได้เช่นกันขอเพียงแค่ได้ลงมือทำอย่างจริงจังเพียงเท่านั้น และรู้จักเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา เรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดชีวิตเท่านั้นเอง ก็สามารถช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน และหากคุณเองเป็นคนรักการเรียนรู้ ชอบการเรียนรู้ สามารถทำได้โดย คลิกที่นี่

 

ที่มาข้อมูล