หลบร้อนใกล้กรุง มุ่งสู่เขาใหญ่

                 

                          อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถ้าเอ่ยชื่อนี้ขึ้นมาคงมีเพียงน้อยคนที่จะบอกว่า "ไม่รู้จัก" ถ้าหากบอกว่าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีน้ำตกที่น่าสนใจ และเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้มากถึง 9 แห่ง   ทุกคนต่างก็ต้องประหลาดใจว่า "มีเยอะขนาดนั้นเลยหรือ??" วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 9 น้ำตกแห่งเขาใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของใครหลายๆคน ก็เป็นได้.....

 

น้ำตกเหวนรก

 

 

                 เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ในตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ทางด้านทิศใต้ของอุทยาน น้ำตกเหวนรกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร เมื่อน้ำไหลผ่านหน้าผาชั้นนี้ จะพุ่งลงสู่หน้าผาชั้นที่สองและที่สามที่อยู่ถัดลงไปไกล้ๆ กัน ลักษณะของน้ำตกมีการไหลตกประมาณ 90 องศา รวมความสูงของน้ำตกประมาณ 150 เมตร เป็นสายน้ำที่ไหลทะลักไปสู่หุบเหวเบื้องล่าง ในฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมากจนน่ากลัว

                การเดินทางเข้าสู่น้ำตกเหวนรกสามารถเดินทางได้โดยเริ่มต้นจาก อำเภอปากช่อง และตรงไปตามเส้นทางที่มุ่งสู่จังหวัดปราจีนบุรี จนถึงบริเวณน้ำตกมีป้ายขนาดใหญ่บอกให้เลี้ยวเข้าลานจอดรถของน้ำตกเหวนรก หลังจากนั้นต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ข้ามห้วยสมอปูน จนไปถึงน้ำตกชั้นที่ 1 จากชั้นที่ 1 จะมีทางเดินลงไปจุดชมทิวทัศน์ในบริเวณชั้นที่ 2 เป็นบันไดสูงชันขนาดไม่กว้างนัก เดินสวนทางต้องหยุดรอกัน เป็นทางเดินลงระยะประมาณ 100 เมตร นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางจาก จังหวัดนครนายก ไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 3077 (เขาใหญ่-ปราจีนบรี) ซึ่งเป็นทางขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติ จนถึงกิโลเมตรที่ 24 เลี้ยวเข้าลานจอดรถของน้ำตกเหวนรก เนื่องจากน้ำตกเหวนรกเป็นน้ำตกที่มีความสูงชันมาก และมีปริมาณน้ำมากในช่วงฤดูฝน ไม่เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ กิจกรรมที่เหมาะสมคือ การเที่ยวชมน้ำตกเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ การชมทัศนียภาพน้ำตก การเดินศึกษาธรรมชาติระหว่างเส้นทางเข้าสู่น้ำตกเหวนรก ซึ่งต้องผ่านลำห้วยสมอปูนเพื่อชมพืชพรรณและดูนกได้ตลอดทั้งปีได้อีกด้วย

 

น้ำตกผากล้วยไม้

 

                   

                เป็นน้ำตกขนาดกลางที่เกิดจากห้วยลำตะคองไหลผ่านหน้าผาสูงลงมามีความสวยงามมาก ส่วนชื่อของน้ำตกมีที่มาจากหน้าผาที่มีกล้วยไม้ป่าชื่อ "หวายแดง" ขึ้นอยู่จำนวนมาก ซึ่งในช่วงฤดูฝนกล้วยไม้ชนิดนี้จะบานเต็มบริเวณหน้าผา สำหรับตัวน้ำตกมี 2 แห่ง คือน้ำตกด้านนอกและด้านใน ซึ่งจะต้องเดินอ้อมไปอีกประมาณ 100 เมตร น้ำตกผากล้วยไม้มีลักษณะเป็นหน้าผาลดหลั่นกันลงมา สูงประมาณ 10 เมตร ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างมาก เหมาะสำหรับเล่นน้ำ ตามหน้าผาและคบไม้บริเวณน้ำตกจะพบกล้วยไม้นานาชนิดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก

 

น้ำตกเหวสุวัต

 

 

                 น้ำตกเหวสุวัตเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วๆ ไป น้ำตกเหวสุวัตนี้อยู่สุดถนนธนะรัชต์ หรือจะเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ไปก็ได้ ประมาณ 3 กิโลเมตร น้ำตกนี้มีลักษณะเป็นสายน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตรเศษ บริเวณด้านล่างของน้ำตกเป็นแอ่งน้ำและลำธารเหมาะที่จะลงเล่นน้ำ แต่สำหรับฤดูฝนน้ำจะมากและไหลแรงน้ำค่อนข้างเย็นจัด

 

น้ำตกสาริกา

 

 

น้ำตกสาริกา ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอดๆ ถึง 9 ชั้น ผาที่สูงที่สุดประมาณ 100 เมตร แต่ละชั้นมีอ่างรับน้ำขนาดย่อม เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ บริเวณน้ำตกชั้นล่างมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ และมีทางเดินต่อไปตามธารน้ำที่ไหลตกลงมาเป็นชั้นๆ จนไปถึงแอ่งน้ำกว้างและโขดหินก้อนใหญ่ มองขึ้นไปจะเห็นน้ำตกสาริกาชั้นสูงที่สุด น้ำตกสาริกามีน้ำไหลเกือบตลอดปี และในฤดูฝนจะมีปริมาณน้ำมาก 

น้ำตกสาริกาอยู่ห่างจากตัวเมืองนครนายกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เดินทางจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 เป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3050 อีก 3 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดสาย จากตัวเมืองนครนายกมีรถโดยสารสายนครนายก - สาริกา วิ่งวันละหลายเที่ยว หากขับรถมาเองจะมีป้ายบอกตลอดทาง

 

น้ำตกธารรัตนา

 

 

                   น้ำตกธารรัตนา เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่เกิดจากคลองวังบอน มีต้นน้ำจากเขาสมอปูน ไหลลงสู่หุบเขา อยู่ในตำบลเนินหอม ห่างจากที่ว่าการเมืองปราจีนบุรีเพียง 25 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.12 (เนินหอม)ประมาณ 10 กม. และเดินเข้าไปที่น้ำตกเพียง 50 ม.จากถนน  ทางเข้าน้ำตกจะอยู่บนเส้นทางเขาใหญ่-ปราจีนบุรี ซึ่งจะมีป้ายบอกเส้นทาง ที่ใต้น้ำตกจะมีหุบเขากว้างใหญ่ มีน้ำตกชั้น และทุ่งดอกไม้ที่จะผลิดอกในช่วงฤดูดอกไม้ ซึ่งหุบเขานี้ไม่มีทางเดินป่า จึงยากแก่การเข้าไป 

การโรยตัวที่น้ำตกธารรัตนามีความสูงรวมหลายร้อยเมตร และต้องโรยตัวถึงที่ 4 ชั้น ชั้นแรก ผาเขมร สูงประมาณ 60 เมตร ต้องโรยตัวข้างสายน้ำ หน้าผาชัน 70 - 90 องศา ชั้นที่สอง สูงประมาณ 15 เมตร ชันประมาณ 70 องศา ธารน้ำตกจะตกลงด้านหนึ่ง นักโรยตัวเป็นลงมาอีกด้านหนึ่ง จากนั้นต้องเดินข้ามทางน้ำไหลแรงริมหน้าผา ไปจุดโรยตัวที่สาม ซึ่งมีความชัน 90 องศา และสูง 20 เมตร จากนั้นเดินตามสายน้ำ ที่มีทั้งตื้นเดินได้ และลึกขนาดลอยคอ จนถึงลานทรายกว้าง มาถึงจุดสุดท้ายเป็นการโรยตัวจากหน้าผาของน้ำตกวังบอน ลงสู่เรือคายัค ที่อยู่ด้านล่างซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำวังบอน

 

น้ำตกกองแก้ว

 

 

                      ตั้งอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติประมาณ 100 เมตร ซึ่งอยู่ในเขตตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็กที่เกิดจากห้วยลำตะคอง มีสายน้ำไหลผ่านโขดหินและแก่งกลางน้ำมีความสวยงามมาก และบริเวณไกล้เคียงจะมีสะพานแขวนข้ามลำห้วย ซึ่งเป็นลำห้วยที่เป็นแนวเขตแบ่งพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครนายก และจังหวัดนครราชสีมา นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกองแก้วไว้สำหรับผู้ที่ต้องการเดินศึกษาธรรมชาติ สำหรับการเดินทางสู่น้ำตกกองแก้ว สามารถเดินทางมาตามถนนธนะรั๙ต์ เมื่อรถแล่นข้ามสะพานข้ามห้วยลำตะคอง ซึ่งเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครราชสีมากับจังหวัดนครนายก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 37 จะมีทางแยกซ้ายมือสามารถเดินทางเข้าสู่น้ำตกกองแก้ว กิจกรรมที่มีในบริเวณน้ำตก ได้แก่ การเล่นน้ำ ถ่ายรูป และการชมทัศนียภาพ

 

น้ำตกส้มป่อย

 

 

               เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่สวยงามอยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ขญ.10 (ประจันตคาม) เหมาะสำหรับพักผ่อนเล่นน้ำ ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นและใกล้เคียงไปเที่ยวชมและเล่นน้ำตกนี้ โดยเฉพาะในวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวจากถิ่นอื่นไปเที่ยวชมมากเช่นกัน

 

น้ำตกเหวประทุน

 

 

                      น้ำตกเหวประทุนเป็นน้ำตกที่อยู่ในห้วยลำตะคองอีกแห่งเหมือนกัน อยู่ถัดจากน้ำตกเหวไทรประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ สามารถเดินทางจากน้ำตกเหวสุวัตไปก็ได้ หรือจะเดินจากบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ไปก็ได้ เดินตามเส้นทางเดินเท้าเส้นกองแก้ว-เหวสุวัต ระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ตามเส้นทางสามารถพนร่องรอยของสัตว์ป่าได้ง่าย เช่น รอยหมูป่า ด่านช้าง น้ำตกนี้มีลักษณะเป็นหน้าผา กว้างและสูงสวยงามมาก 

 

น้ำตกผามะนาวยักษ์

 

 

                      เป็นน้ำตกขนาดกลางที่เกิดจากห้วยโกรกเด้ ลักษณะไหลลาดไปตามผาหินที่สูงชัน เหมาะสำหรับผู้ชอบผจญภัยค้างแรมในป่า อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ. 3 (ตะเคียนงาม) ประมาณ 5 กิโลเมตร

                       

                        ระหว่างที่ไปเที่ยวชมความงดงามทางธรรมชาติ ก็ควรที่จะรักษาความสะอาดของสถานที่ด้วยนะครับ เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ ล้วนมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ หากทิ้งขยะเรี่ยราด อาจจะทำให้เกิดอันตรายแก่สัตว์ต่างๆภายในป่าได้ ที่สำคัญควรจะเตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม เช่น แผนที่ อุปกรณ์เดินป่า และที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับการเดินป่า ไม่รุ่มรามจนไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ตามทางเดิน ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับวันหยุดยาวกันถ้วนหน้าครับ

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพประกอบจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


Keywords : น้ำตก ท่องเที่ยว ผจญภัย หลบร้อน เขาใหญ่